Nói KHÔNG với Gà công nghiệp!

Posted by

Đáng để suy ngẫm !
Một bài viết cưc chất và tâm huyết về độc hại gà công nghiệp mà bọn trẻ thèm ăn kèm Coke hay Pepsi tại các Fast Food Stall. Tôi thấy nhiều thông tin đúng và có trách nhiệm với cộng đồng nên chia sẻ.
Nói KHÔNG với Gà công nghiệp!
… Xuất gà xong, tôi tuyên bố với công nhân: Gà công lợi nhuận đấy, nhưng sẽ dừng vĩnh viễn không bao giờ tôi nuôi nữa. TÔI THẤY THẬT THẤT ĐỨC! Bởi không biết mới nuôi thử, nuôi thử rồi thì tôi không thể vì mấy đồng lợi nhuận mà hại bao con người ăn nó rồi ủ bệnh, sinh bệnh cả. Các bạn thử xem… Gà 45 ngày ngậm thuốc cả 45 ngày không sót ngày nào.
❌❌❌HÃY NÓI KHÔNG VỚI GÀ CÔNG NGHIỆP VỚI BẤT CỨ HÌNH THÁI CHẾ BIẾN NÀO ! ❌❌❌
⛔⛔⛔TUYỆT ĐỐI NÓI KHÔNG VỚI GÀ CÔNG NGHIỆP BẰNG MỌI CÁCH !
…Theo như chủ cũ nói: gà công nghiệp lợi nhuận cao, giống nuôi ngắn ngày ( 45 ngày xuất chuồng ), lúc xuất gà đạt trọng lượng trung bình 3.75 – 4kg . Một lứa chủ cũ thường xuất 25.27 tấn gà x giá giao động từ 25 – 35k/kg thì bỏ rẻ cũng đút túi được 100 – 200 triệu sau khi đã trừ chi phí mà chỉ sau 45 ngày ! Ôi ai nào không ham? Ai nào không mê ?????
Và tôi bắt đầu đón 7 nghìn con gà công nghiệp về nuôi thử. Còn kĩ thuật nuôi thì tôi chả biết gì nên phụ thuộc 100% vào đội công nhân của chủ cũ bởi họ làm lâu năm nên rất lành nghề. Và tôi bắt đầu quan sát từng ngày ….. Còn mọi việc để công nhân chủ động như guồng làm việc của chủ cũ.
Những ngày đầu, các chú gà con liếp nhiếp như những cục bông xinh xắn chỉ bé bằng quả chanh leo … Ấy thế mà ăn cám ( 45 ngày xuất nên buộc phải ăn cám theo mình hiểu là tăng trọng ) như tằm ăn rỗi nên chỉ sau 45ngày, gà đạt 3.75 – 4kg như tôi nói phía trên đó. Thật khủng khiếp đúng không ạ?!
Và tôi cứ mắt tròn mắt dẹt nhìn gà lớn như thổi từng ngày. Và kinh hồn khi nhìn công nhân ngày nào cũng phải cho gà dùng thuốc. Bởi giống gà này cực yếu, ngày nào không dùng thuốc là chết như ngả dạ được ngay. Nào tiêm thuốc, nào nhỏ thuốc, nào cho uống thuốc … Tròn vo 45ngày như vậy. Tên thuốc thì liệt kê ra cả gang ➡➡➡ Đại loại sơ sơ có các thuốc: KHÁNG SINH, long đờm, hen, đi ngoài, bổ gan, thải độc gan, vitamin C, hạ sốt, canxi, IG bổ, VỖ BÉO , men , điện giải, khử nước , độ li ngoại, cầu trùng, flo 30%, VACCINE, thuốc cúm, cầu trùng anticoc, ……. Còn rất nhiều loại thuốc mà chữ công nhân xấu tôi không dịch nổi để viết tiếp vào đây … SHOCK TẬP 1!
Gà lớn nhanh đến mức mà hệ cơ xương không kịp lớn, kịp khỏe để cõng thân hình của nó. Nó chỉ ăn rồi lại nằm, nằm chán lại đứng dậy thò mỏ lên máng ăn mổ. Xong lại nằm. Công nhân cật lực trong chuồng 18/24h thậm chí 22/24 giờ những 10 ngày cuối trước khi xuất gà … Để cầm tải khua khua cho gà phải sợ mà đứng dậy cử động cho cơ xương phát triển. Để bế những con gà nặng nề bị ngã không tự đứng dậy nổi vì nó tăng cân nhanh, thịt lưng thịt bụng bằng lì, chân thì yếu …
Nên nếu công nhân không kịp phát hiện ra kịp sẽ bị các con khác dẫm vào là chết! Gà dùng thuốc như vậy mà tỉ lệ chết của gà công vẫn rất cao. Lí do chết thì nhiều vô vàn … Như lạnh quá chết, nóng quá chết, đi ỉa chết, bệnh gan phù chết, mà chết có thể chết cả trăm con vài trăm con sau một đêm …
Vấn đề tôi muốn nói ở đây, chết thì thiệt hại năng suất đã đành. Nhưng tôi lại một lần nữa KINH HOÀNG khi thấy gà chết rồi mà loáng cái đội công nhân đã gọi các thương lái đến nhanh như một cơn gió. Tôi hỏi công nhân: GÀ CHẾT HỌ MUA LÀM GÌ???
– Ôi em ơi, trong chăn nuôi thì của có cái gì là bỏ cả, cái gì cũng ra tiền, chỉ là giá nào thôi : họ mua về, phân loại, con nào chết tím người rồi thì họ cho chó ăn. Con nào kịp cắt tiết cho bớt thâm thì họ lọc thịt ra làm giò gà, xuc xích, pha vào thịt làm viên mọc lợn, nói chung con gà công này ú ụ thịt nên họ lọc ra làm được đủ thứ rồi bán ra ngoài cho các hàng ăn đó  .
Lời giải thích của công nhân quen việc lâu năm đã làm tôi SHOCK TẬP 2! Nhưng nào đã hết…
Thế rồi 45 ngày được xuất gà cũng đã đến. Lứa gà tôi đầu tư bị chết gần 800 con … Các thương lái đánh oto đến cân gà nhanh như một cơn gió. Từ khâu bắt vào từng lồng, gánh ra cân, nhấc lên xe thùng rất chuyên nghiệp và khâu nào cũng nhanh như thể đang rất vội vã. Tôi lại hỏi nhỏ công nhân: SAO HỌ THU MUA VỘI VẬY?
– Ôi em, gà này phải thế. Gà yếu, họ fai nhanh tay thu mua để chở về các lò mổ… Nếu không đi đường nó chết mất. Về lò mổ họ mổ xong phân loại đóng khay đóng hộp rồi đưa đi khắp nơi đó : nào siêu thị, nào chợ, nào các nhà hàng KFC, LOTTERIA, MAC DONAL, GÀ RÁN POPEYE, DON CHICKEN, nói chung tất cả các loại gà chiên rán trên thị trường đó em ….
SHOCK TẬP 3! Ôi cha mẹ ơi, bảo sao các cổng trường học bán gà bó xôi chiên mà chỉ 5k/cái. Thử hỏi tại sao không UNG THƯ – căn bệnh mà bây giờ như một bệnh hot trend đến vậy!!!
Mọi thứ diễn ra chóng vánh sau 45 ngày, tôi chẳng biết gì về chăn nuôi tập tành nuôi thử và phụ thuộc vào tay nghề của đội công nhân cũ … Chính vì vậy sau khi trừ hết chi phí tôi lãi được gần 70 triệu ( chứ không lãi được nhiều như chủ cũ nuôi ) . Và ám ảnh trong tôi là đàn gà NGẬM THUỐC ĐỦ 45 NGÀY, chúng ục ịch đi không vững và khua bắt chúng dậy vận động định kì thì chúng chỉ đứng dậy bại bại chân đi từng bước chậm rãi quanh chỗ nó đứng đường kính 1 gang tay… Nhìn không khác gì sự cự động của một cụ già 80 bị tai biến mà con cháu cứ động viên, dìu các cụ tập đi cả…. Rồi tôi cũng ám ảnh cả tiếng kêu của nó khi bị bắt vào lồng để cân. Thay gì gà ta cứ kêu quang quác loạn xạ thì gà công này yếu đến mức chỉ ” é é é ” và cánh chả đập nổi để mà giãy theo phản xạ khi bị con người bắt. Kết luận của việc tập tành lần đầu tiên này của tôi là SHOCK TOÀN TẬP & TUYỆT ĐỐI NÓI KHÔNG VỚI GÀ CÔNG NGHIỆP BẰNG MỌI CÁCH!!!
(Tá Điền)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *